Haechi - linh vật của thủ đô Seoul

Ngày đăng: 30/07/2016 - 08:51

Trở thành biểu tượng văn hóa cho Seoul từ năm 2009, Haechi hay Haitai, mang lại  may mắn và hi vọng cho người dân Seoul, Haechi có hình dáng của kỳ lân với chiếc sừng giữa đầu.

Heachi âm Hán Việt là con Giải Trãi (獬豸). Truyền thuyết cổ Trung Hoa nói rằng: một vị cận thần của vua Thuấn (帝舜) là Cao Dao (皋陶) có một con thần thú tên là Trãi (廌), là một con thú có một sừng biết xử án, không sai bao giờ, nó sẽ dùng sừng để húc chết kẻ xấu. Trong văn hóa Hàn Quốc con Heachi (Hải Trãi) có thân sư tử, cổ đeo lục lạc, thân có lông vảy, sống ở biên giới Mãn Châu.

HAECHI- LINH VẬT CỦA THỦ ĐÔ SEOUL

Trong thần thoại Hàn Quốc, Haechi là vị thần công lý và bảo hộ chống lại lửa. Với khả năng nuốt lửa, hóa giải những điềm xấu. Haechi thường được đặt tại lối ra vào ở cung điện hoàng gia và các tòa nhà bề thế để bảo vệ an toàn cho chủ nhà. Nếu từng tới Cung điện Hoàng gia Gyeongbok, hẳn bạn cũng đã thấy hai chú kỳ lân Haechi này.

Haechi là linh vật có từ thời Joseon và hiện vẫn được thủ đô Seoul chọn làm linh vật cho thành phố. Khi bạn đến thủ đô ‪Seoul‬ có thể thấy hình ảnh của Haechi xuất hiện khắp nơi, trước tiên là ở cổng Gwanghwamun ở ‪cung điện‬ ‪Gyeongbokgung‬, và thậm chí xe taxi màu vàng (hoàng thổ) của thủ đô Seoul cũng được đặt tên là Haechi Taxi.

HAECHI- LINH VẬT CỦA THỦ ĐÔ SEOUL

Linh vật huyền thoại Haechi còn xuất hiện trong văn hóa dân gian của nhiều nước châu Á. Người Trung Quốc gọi chúng là Xiezhi và phổ biến trong loại hình kiến trúc cổ Joseon (Triều Tiên) và Trung Hoa. Một trong Tứ đại Linh vật phương Đông này không chỉ chống lại thiên tai hỏa hoạn mà còn kị được sự đổ vỡ và những rạn nứt trong mối quan hệ giữa con người với nhau. 

Quan niệm về linh vật Haechi trong ‪văn hóa truyền thống‬ của người ‪HànQuốc‬ cũng giống như quan niệm về con nghê đá trong ‪‎văn hóa dân gian‬ của ‪Việt Nam‬ và ‪‎TrungQuốc‬, với niềm tin rằng Haechi có thể giúp bảo vệ con người khỏi thiên tai hay những điều xui xẻo.

 

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!